Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

0

Cập nhật vào 16/01

3 tháng giữa là thời kỳ thai nhi phát triển rất nhanh và mạnh. Lúc này, mẹ bầu đã có thể cảm nhận nhiều và rõ ràng hơn về thai nhi trong bụng. Đây cũng là giai đoạn mẹ cần phải ăn uống và sinh hoạt hợp lý hơn nữa.

1. Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Tuần thứ 13

Bé đã có dây thanh quản, răng và thậm chí là vân tay. Thói quen mút tay cũng bắt đầu hình thành. Xương của thai nhi bắt đầu cứng chắc hơn, đặc biệt là xương sọ và các xương dài. Da của thai nhi tuy vẫn còn mỏng và dễ nhìn xuyên qua, nhưng nó sẽ sớm dày lên.

Thai nhi bắt đầu có hiện tượng uống nước ối và bài xuất nước tiểu vào buồng ối và lại uống. Đây là quá trình sẽ diễn ra liên tục đến khi sinh.

Tuần thứ 14

Tóc và lông mày của Bé sẽ bắt đầu phát triển. Lông măng cũng phát triển trên toàn thân, giúp giữ ấm cho Bé. Gan của bé cũng bắt đầu tiết mật và lá lách cũng vào “guồng” để sản sinh hồng cầu. Cơ quan sinh dục cũng hoàn thiện dần.

Ở tuần này bé đã có thể nheo mắt, cau mày, nhăn mặt và có thể mút ngón tay cái của mình. Nhờ xung não, cơ mặt của bé đang tập luyện các biểu hiện khác nhau.

Thai nhi ở tuần thứ 14

Thai nhi ở tuần thứ 14

Tuần thứ 15

Tỷ lệ cơ thể bé đã cân đối hơn – rõ ràng nhất là chân nay đã phát triển dài hơn tay. Bé đã bắt đầu cảm nhận được ánh sáng. Đây cũng là thời điểm các gai vị giác dần hình thành.

Chiều dài đầu mông của bé giờ đã được 10cm và bé nặng khoảng hơn 70 g. Bé đang tập luân chuyển nước ối qua mũi và đường hô hấp trên, giúp các túi khí nguyên thủy trong phổi của bé bắt đầu phát triển. Chân của bé đang phát triển dài ra nhanh hơn so với cánh tay, và bé có thể chuyển động tất cả các khớp và ngón chân, ngón tay.

Tuần thứ 15

Tuần thứ 15

Tuần thứ 16

Bé đã sẵn sàng cho sự phát triển bứt phá, sẽ tăng cân nặng gấp đôi và dài thêm hàng chục centimet trong vài tuần tới. Bé đã bắt đầu có các móng chân. Mẹ đã có thể cảm nhận được những cú đạp của bé.

Tuần này, tim bé vẫn tiếp tục bơm khoảng 25 lít máu mỗi ngày, và số lượng này sẽ tăng lên cùng với sự phát triển của thai nhi.

Thai nhi ở tuần thứ 16

Thai nhi ở tuần thứ 16

Tuần thứ 17

Lượng mỡ đang được tích lũy dưới da để giữ ấm cho bé sau khi chào đời. Phổi của bé vẫn tiếp tục được hoàn thiện. Phần sụn cũng dần được vôi hóa để dần trở thành hệ thống xương cứng cáp và hoàn chỉnh. Ngoài ra, dây rốn của bé cũng đang phát triển để dày hơn và chắc chắn hơn. Khả năng nghe của bé cũng phát triển hơn nên bé vẫn có thể giật mình bởi tiếng động lớn, đột ngột phát ra xung quanh mẹ.

Thai nhi ở tuần thứ 17

Thai nhi ở tuần thứ 17

Tuần thứ 18

Bé đang tập gập tay và chân, đôi tai đã ở vào đúng vị trí cuối cùng của nó. Xương của Bé cũng đã cứng cáp hơn, hình thành xương chân và xương tai trong. Một lớp bảo vệ đang bao bọc lấy các dây thần kinh của bé. Quá trình này sẽ tiếp tục đến hết năm đầu đời.

Mắt của bé cũng đang hoàn thiện dần, võng mạc đã phát triển đến mức có thể nhìn thấy các tia sáng. Cơ quan sinh dục của bé cũng gần hoàn chỉnh.

Tuần thứ 18

Tuần thứ 18

Tuần thứ 19

Não bé đang tái cấu trúc các khu vực đảm nhận chức năng ngửi, nếm, nghe, nhìn và chạm. Chức năng nghe dù chưa hoàn chỉnh nhưng đây lại là lúc bé bắt đầu làm quen với âm thanh xung quanh mình, đặc biệt là giọng nói của mẹ.

Vì vậy mà mẹ đừng ngại trò chuyện với bé và cho bé nghe những âm thanh tích cực. Cho bé nghe nhạc là một trong những phương pháp được nhiều ông bố bà mẹ thích.

Tuần thứ 19

Tuần thứ 19

Tuần thứ 20

Bé đã phát triển nhanh chóng với gần như đầy đủ các chức năng sống cần thiết. Chiều dài của bé sẽ được đo từ đỉnh đầu đến chân thay vì từ đầu đến mông như trước đây. Da bé sẽ dày lên, phát triển thành nhiều lớp (bao gồm lớp hạ bì, biểu bì và một lớp dưới da). Tóc và móng tay bé cũng đồng thời phát triển ở tuần thứ 20.

Bé luyện tập nuốt nước ối nhiều hơn trong tuần này. Đây là sự chuẩn bị cho sự phát triển của hệ tiêu hóa. Ruột của bé cũng đã bắt đầu sản xuất phân xu và giữ tất cả lại trong trực tràng. Cho đến khi chào đời, bé mới “giải phóng” hết toàn bộ phân xu khỏi cơ thể.

Tuần thứ 20

Tuần thứ 20

Tuần thứ 21

Gan và lá lách của bé đã sẵn sàng để sản xuất các tế bào máu đến tận ngày sinh. Ruột của bé cũng phát triển đủ để chuyển hóa một lượng đường nhỏ (có trong nước ối mà Bé nuốt).

Bé thường xuyên cử động hơn với những cú đá, đạp huých,… Lông mày và mi mắt của bé cũng đã xuất hiện. Và nếu mẹ đang mang thai con gái, tuần này âm đạo của bé cũng đã được hình thành.

Thai nhi vào tuần thứ 21

Thai nhi vào tuần thứ 21

Tuần thứ 22

Bé cần nhiều vitamin và khoáng chất để phát triển. Các giác quan của bé cũng trở nên nhạy bén hơn, đủ để bé cảm nhận được một số va chạm nhất định. Hệ sinh dục vẫn đang tiếp tục phát triển.

Các bộ phận cơ thể bé đã phát triển cân đối hơn và giờ đây, bé giống như một phiên bản thu nhỏ của một em bé sơ sinh khi chào đời. Môi, mí mắt và lông mày của bé hình thành rõ rệt hơn. Đồng thời, những mầm răng tí hon cũng đã xuất hiện bên dưới lợi của bé.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 22

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 22

Tuần thứ 23

Bé lúc này dài khoảng 29 cm, nặng tầm 450 gram. Mạch máu ở phổi đang phát triển để chuẩn bị cho nhiệm vụ hít thở. Sắc tố da cũng đang được định hình. Đôi tai của bé đang làm việc tích cực để có thể thu thập ngày càng nhiều âm thanh từ thế giới bên ngoài.

Hình ảnh thai nhi vào tuần thứ 23

Hình ảnh thai nhi vào tuần thứ 23

Tuần thứ 24

Não bé đang phát triển rất nhanh, vị giác tiếp tục hoàn thiện. Phổi bé đang chia nhánh và sinh ra chất surfactant có tác dụng giúp túi khí trong phổi phồng lên khi bé chào đời. Tai trong cũng đã phát triển hoàn chỉnh, giúp bé dễ dàng giữ được thăng bằng trong khi lơ lửng hoặc chuyển động trong túi nước ối.

Thai nhi 24 tuần

Thai nhi 24 tuần

Tuần thứ 25

Từ đầu đến chân bé đo được khoảng 35cm, cân nặng 680g. Làn da nhăn nheo của bé đã trở nên trơn nhẵn hơn vì các lớp mỡ đang được tích tụ dưới da. Quá trình này được kéo dài đến tận lúc sinh, giúp bé ngày càng tròn trịa hơn. Trong lúc này, tóc của bé cũng đang được hình thành.

Thai nhi vào tuần 25

Thai nhi vào tuần 25

Tuần thứ 26

Hệ thống dây thần kinh trong tai bé đã phát triển hoàn thiện nên bé có thể nghe rõ kể cả khi ba mẹ trò chuyện cùng nhau. Hoạt động thở tiếp tục được bé luyện tập hằng ngày, từ đó hoàn thiện chức năng phổi. Bé cũng đang tập hít thở một lượng nhỏ nước ối để chuẩn bị cho việc hô hấp khi ra đời.

Nếu là bé trai thì hai tinh hoàn đang di chuyển dần từ bụng xuống đúng vị trí sau này khi bé sinh ra.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 26

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 26

Tuần thứ 27

Bé đã có thể mở và khép mắt. Chu kỳ ngủ và thức của bé cũng đều đặn hơn. Bé cũng hay mút ngón tay của mình. Với sự phát triển của các mô não, bộ não của bé bây giờ đang hoạt động rất tích cực.

Thai nhi vào tuần thứ 27

Thai nhi vào tuần thứ 27

2. Cân nặng của thai nhi trong 3 tháng đầu

Cân nặng thai nhi 3 tháng giữa ở mức tiêu chuẩn được thể hiện ở Bảng cân nặng và chiều dài thai nhi cập nhật năm 2019 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như sau:

Tuần thai Chiều dài Cân nặng
Tuần thứ 13 7.4 cm 23 g
Tuần thứ 14 8.7 cm 43 g
Tuần thứ 15 10.1 cm 70 g
Tuần thứ 16 11.6 cm 100 g
Tuần thứ 17 13 cm 140 g
Tuần thứ 18 14.2 cm 190 g
Tuần thứ 19 15.3 cm 240 g
Tuần thứ 20 16.4 cm 300 g
Tuần thứ 21 25.6 cm 360 g
Tuần thứ 22 27.8 cm 430 g
Tuần thứ 23 28.9 cm 501 g
Tuần thứ 24 30 cm 600 g
Tuần thứ 25 34.6 cm 660 g
Tuần thứ 26 35.6 cm 760 g
Tuần thứ 27 36.6 cm 875 g

Cân nặng của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như di truyền, cân nặng và sức khỏe của người mẹ,… nên sự phát triển của mỗi thai nhi là khác nhau. Bác sĩ sẽ dựa trên cân nặng và thai nhi để biết được tình hình sức khỏe của thai và đưa ra những hướng dẫn cho mẹ.

Thai nhi quá nặng hoặc quá nhẹ so với tiêu chuẩn là biểu hiện của một vấn đề nào đó:

  • Thai nhi to khiến cho việc sinh nở trở nên khó khăn hơn và có thể gây tổn thương đường sinh dục của mẹ. Thai nhi thừa cân cũng dễ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm khi sinh ra như: Hạ đường huyết, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, béo phì,..
  • Nếu thai nhi bị nhẹ cân kéo dài, sức đề kháng kém hơn nên bé rất dễ bị mắc các chứng bệnh khác như: viêm phổi, đa hồng cầu, hạ đường huyết…, thậm chí là nguy cơ giảm trí tuệ về sau.

Khi đó, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được phương án điều trị kịp thời, bảo vệ thai nhi khỏi những nguy cơ bệnh tật, nguy hiểm sau này.

3. Sự thay đổi ở mẹ bầu

  • Mẹ sẽ thấy khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng hơn so với 3 tháng đầu. Nguy cơ sảy thai cũng giảm đi nhiều, chỉ còn khoảng 3%.
  • Mẹ sẽ có vài thay đổi đáng kể về ngoại hình, dễ thấy nhất là mạch máu nổi khá rõ trên tay chân do lưu lượng máu tăng lên để vận chuyển chất dinh dưỡng đến bé yêu.
  • Cân nặng mẹ có thể tăng từ 4 – 6kg.
  • Mẹ thường nhớ trước quên sau, khó tập trung làm việc hơn. Mẹ cũng có thể bị chảy máu mũi, ợ chua hoặc khó tiêu. Lợi cũng nhạy cảm hơn.
  • Da sáng hơn, tóc dày và bóng hơn chưa kể tâm trạng lại thoải mái hơn khiến lúc nào nhìn mẹ cũng thật rạng ngời.
  • Tình trạng rạn da có thể xuất hiện từ tuần thứ 17.
  • Ngực mẹ đã phát triển hơn nhiều, da bị kéo giãn và nhạy cảm hơn nên mẹ sẽ có cảm giác đau.
  • Mẹ bắt đầu cảm nhận rõ hơn những chuyển động của bé. Cảm giác có thể chưa quá rõ ràng, gần giống với cảm giác bướm bay trong bụng mỗi khi hồi hộp.

Một vài biểu hiện khác không mấy thoải mái sẽ “ghé thăm” bao gồm: đau lưng, chuột rút, giãn tĩnh mạch, khó ngủ, chảy máu cam… Để hạn chế những tình trạng này, mẹ nhớ uống nhiều nước, thường xuyên đổi tư thế, không đứng, ngồi quá lâu, chọn trang phục rộng rãi và nhất là giữ lịch tập thể dục để giữ tinh thần và sức khỏe tốt.

4. Dinh dưỡng và sinh hoạt của mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ

Vào giai đoạn này, mẹ không cần quá căng thẳng về vấn đề dinh dưỡng. Hãy chú ý ăn uống đủ chất, không ăn quá no và chia làm nhiều bữa nhỏ.

Mẹ cũng không nên giữ suy nghĩ phải ăn cho 2 người. Trong tam cá nguyệt thứ hai, mẹ chỉ cần bổ sung 300-500 calo/ngày theo độ lớn của thai nhi. Mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để lên thực đơn ăn uống hàng ngày cho hợp lý.

Đặc biệt, mẹ cần bổ sung đủ nước, vitamin và khoáng chất vì đây là những chất giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt nhất và có rất nhiều lợi ích đối với sức đề kháng của mẹ và sự phát triển cơ thể, não bộ của thai nhi. Mẹ cần bổ sung sắt để đáp ứng việc lưu lượng máu tăng cao, hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển của bé. Mẹ thiếu sắt có khả năng dẫn đến sinh non, bé nhẹ cân. Mẹ nhớ ăn nhiều rau, củ quả. Cố gắng uống nhiều nước để cơ thể có “nguyên liệu” xây túi ối cho bé.

Về sinh hoạt, mẹ nên giữ thói quen tập thể dục để giữ cân nặng lành mạnh, giúp mẹ phòng tránh được giãn tĩnh mạch chân, đau lưng, căng thẳng,… Mẹ nên chọn những bài tập nhẹ nhàng, chậm rãi và có tác dụng toàn thân như Yoga, bơi lội hoặc đi bộ nhẹ nhàng.

Mẹ nên bắt đầu chuyển sang tư thế ngủ nằm nghiêng để tránh áp lực không cần thiết lên các mạch máu. Để ngủ ngon hơn, mẹ thử kẹp một chiếc gối giữa 2 đầu gối. Đồng thời, mẹ nên kê cao chân khi ngồi hoặc nằm. Đừng ngồi 1 chỗ quá lâu, nhớ đứng lên và đi bộ nhẹ nhàng.

5. Mẹ có thể làm gì cho bé trong thời kỳ này?

Nói chuyện với bé

Cả bố và mẹ hãy tập thói quen trò chuyện cùng bé. Dù hiện tại bé chưa hoàn toàn nhớ được giọng mẹ đâu nhưng bù lại hoạt động này có tác động tích cực đối với tinh thần của mẹ, giúp mối gắn kết giữa mẹ và bé bền chặt hơn.

Cho bé nghe nhạc

Những bản nhạc nhẹ nhàng sẽ khiến cho mẹ ngủ ngon hơn, giảm bớt lo lắng khi mang bầu. Trong thai kỳ, khi mẹ có tinh thần thoải mái thì bé cũng phát triển tốt hơn, toàn diện hơn. Đặc biệt, nhạc phát triển trí não cho thai nhi tốt hơn nhờ giai điệu cổ điển du dương, êm ái với cấu trúc âm thanh bố trí hợp lý. Những bản nhạc thai nhi thông minh còn kích thích trí tuệ cảm xúc, tư duy sáng tạo của trẻ khi còn trong bụng mẹ.

Theo nghiên cứu, thời điểm hoàn hảo để bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc là từ tuần 16 đến tuần 20 của thai kỳ. Khi đó, bé đã có khả năng cảm nhận âm thanh bên ngoài bụng mẹ bầu. Nhạc cho thai nhi thông minh hơn chỉ phát huy hiệu quả tối đa khi mẹ cho bé nghe nhạc không nên quá 20 phút mỗi lần và một ngày, mẹ có thể cho bé nghe từ 2 – 3 lần. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để bé nghe nhạc thêm thư giãn và an toàn.

Khi cho bé nghe nhạc, mẹ cần thả lỏng cơ thể, nằm thư giãn trên giường cùng tận hưởng giai điệu bản nhạc. Bởi vì thai nhi thường thường có thói quen hoạt động khi mẹ nghỉ ngơi và đi ngủ khi mẹ thức.

Một bản nhạc sôi động, ồn ào không thể là lựa chọn phù hợp cho bé nghe. Theo nghiên cứu, thể loại nhạc cổ điển với các sáng tác nổi tiếng của Bach, Beethoven hay Mozart… mới có thể đem lại tinh thần thư giãn cùng sự phát triển trí thông minh cho trẻ. Bên cạnh đó, âm nhạc với giai điệu tươi vui và ca từ trong sáng cũng đem lại cảm giác thoải mái cho mẹ và bé. Đừng mở thể loại nhạc rock, EDM với tiết tấu nhanh, mạnh hoặc những bản nhạc ballad mang tâm trạng buồn, tiêu cực.

Nghe nhạc rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

Nghe nhạc rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

Tam cá nguyệt thứ 2 đã là thời điểm thai nhi phát triển rất tốt cả về kích thước lẫn các chức năng, bộ phận. Vì vậy, mẹ hãy thật quan tâm đến sức khỏe của cả mình và bé để thai nhi được khỏe mạnh nhất nhé.

Share.

Comments are closed.