Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu tiên

0

Cập nhật vào 16/01

Trong 3 tháng mang thai đầu tiên, hẳn các mẹ bầu sẽ luôn tò mò về sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này diễn ra như thế nào. Đây là quãng thời gian rất nhạy cảm mà các mẹ phải cẩn thận vì thai nhi đang trong quá trình hình thành những bộ phận đầu tiên.

1. Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

3 tuần đầu

Quá trình mang thai thường được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối của người mẹ và kéo dài khoảng 40-43 tuần. Theo cách tính này, thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau thường nằm ở tuần thứ hai.

Ở tuần này, trong cơ thể bạn sẽ có sự biến đổi rất lớn về hormone. Estrogen kích thích tử cung (dạ con) tạo thành một lớp lót với nhiều dinh dưỡng, progesterone giúp tử cung chuẩn bị sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh và giúp trứng làm tổ ở tử cung, nơi nó sẽ phát triển thành thai nhi và ra đời trong 9 tháng tới. Trong lúc này, một quả trứng đang chín trong nang trứng.

Trong thời gian chuẩn bị này, nếu có tinh trùng tiếp cận được tới  trứng, quả trứng sẽ trở thành một hợp tử và các tế bào bắt đầu phân chia nhanh chóng để tạo thành một phôi thai trong hành trình bắt đầu di chuyển theo vòi trứng về tử cung. Ngay sau khi được thụ tinh, hợp tử sẽ dần di chuyển theo vòi fallop để vào buồng tử cung và trong lúc đó, nó cũng tiến hành phân chia để tạo thành phôi.

Tuần thứ 4

Phôi thai tiếp tục phát triển và có 3 lớp.

Lớp bên trong (lớp nội bì) sẽ phát triển thành phổi, gan và bộ máy tiêu hóa.

Lớp giữa (lớp trung bì) sẽ phát triển thành xương, cơ, thân, cơ quan sinh dục và tim.

Cuối cùng, lớp bên ngoài (lớp ngoại bì) sẽ phát triển thành cơ và các bộ phận khác như da, tóc, mắt và hệ thống thần kinh. Đây cũng là thời điểm bé dễ bị tổn thương nhất.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 4

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 4

Tuần thứ 5

Ở tuần này, phôi thai phát triển với tốc độ chóng mặt. Một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim của con bạn.

Bé đang có kích thước chỉ bằng một hạt táo. Đây cũng là lúc ống thần kinh hình thành xương sống và não bộ.

Tuần thứ 5

Tuần thứ 5

Tuần thứ 6

Đây là giai đoạn mà rất nhiều các bộ phận quan trọng hình thành và phát triển nhanh như kích thước não hay như túi mắt (sau này sẽ là mắt). Trái tim nhỏ dù mới chỉ bằng kích cỡ của 1 hạt vừng nhưng đã bắt đầu đập, với nhịp tim khoảng 100 – 160 lần/phút (nhanh gấp đôi nhịp tim mẹ). Trong giai đoạn này, mũi, miệng và tai của bé cũng bắt đầu hình thành.  Phôi thai đã phát triển hơn trước với kích thước khoảng 6.35mm và trông giống như một con nòng nọc. Trên thân bé đã bắt đầu chồi ra những mầm bé xíu mà sau này sẽ thành chân và tay.

Tuần thứ 6

Tuần thứ 6

Tuần thứ 7

Dây rốn đã hình thành để cung cấp chất dinh dưỡng cũng như thải những chất bẩn của bé ra ngoài túi ối. Hệ tiêu hóa và phổi của bé cũng dần hoàn thiện hơn. Não và tim bé cũng dần phức tạp hơn, thận tiếp tục phát triển và các ngón tay, ngón chân cũng dần thành hình. Các nét trên gương mặt cũng dần hình thành tuy chưa rõ ràng lắm.

Ở tuần thai này, khi đi siêu âm, bác sỹ cũng đã có thể cho bạn biết một điều hết nhịp tim em bé trong bụng bạn đập.

Thai nhi tuần thứ 7

Thai nhi tuần thứ 7

Tuần thứ 8

Các ngón tay và ngón chân của bé đang được hình thành. Cánh tay bé đã có thể cử động, gập duỗi nhờ sự hình thành của khuỷu tay và cổ tay. Mũi và môi trên cũng dần xuất hiện. Đặc biệt, máu bắt đầu chảy trong hệ thống tuần hoàn sơ khai. Bé bắt đầu có một số cử động, tuy nhiên rất nhẹ nên bạn hầu như không cảm nhận được điều gì.

Các tế bào thần kinh đang mở rộng các nhánh và liên kết với nhau, tạo thành các đường thần kinh nguyên thủy. Phần chồi để sau này phát triển thành cơ quan sinh dục cũng xuất hiện.

Thai nhi tuần thứ 8

Thai nhi tuần thứ 8

Tuần thứ 9

Tuần thai này là mốc phôi thai đã chính thức được gọi là bào thai thực sự. Mắt của em bé đã hoàn chỉnh nhưng vẫn nhắm nghiền. Đầu bé sẽ ngày càng phát triển to hơn và có phần vượt trội so với các bộ phận khác của cơ thể. Bộ phận sinh dục của bé cũng đã được hình thành nhưng bác sĩ chưa thể phân biệt được giới tính thông qua siêu âm. Nếu bạn muốn biết chính xác thông tin này thì nó chỉ có thể được xác thực ở 3 tháng giữa thai kỳ.

Thai nhi tuần 9

Thai nhi tuần 9

Tuần thứ 10

Sự phát triển của thai nhi vừa hoàn tất những bước quan trọng nhất. Từ tuần này, phôi thai được chính thức gọi là “thai nhi”, đánh dấu sự phát triển và trưởng thành kỳ diệu của các mô và cơ quan. Não bộ phát triển nhanh chóng, có khoảng 250.000 tế bào thần kinh mới được sản sinh mỗi phút. Các cơ quan thiết yếu khác của bé như thận, ruột và gan đều đã hoạt động.

Móng tay cũng dần xuất hiện trên ngón tay và chân của bé. Tóc và lông tơ bắt đầu phát triển trên da. Chồi răng được hình thành, xương đang phát triển. Mí mắt của bé đã khép lại và sẽ nhắm cho đến tuần thứ 27 nhưng bé vẫn nghe được các hoạt động từ bên ngoài thông qua đôi tai đã hoàn chỉnh.

Hình ảnh thai nhi 10 tuần

Hình ảnh thai nhi 10 tuần

Tuần thứ 11

Em bé đã được hình thành tương đối đầy đủ. Sự phát triển đặc biệt nhất của bé trong tuần thai này là phản xạ. Bé đã có thể bắt đầu nuốt và đá chân. Ngón tay bé có thể bắt đầu xòe ra và nắm lại được, các ngón chân cụp lại, và miệng sẽ có cử động mút.

Gương mặt bé cũng dần hoàn thiện, đầu của bé ở giai đoạn này khá to, chiếm ½ chiều dài thân hình bé. Những chiếc răng nhỏ xinh cũng đang bắt đầu xuất hiện bên dưới lợi, một vài phần xương cũng bắt đầu cứng chắc hơn. Cơ quan sinh dục của bé cũng phát triển nhanh chóng.

Tuần thứ 11

Tuần thứ 11

Tuần thứ 12

Ở tuần thai này, một đặc điểm đặc biệt chỉ duy nhất bé mới có đã hình thành: dấu vân tay đã hình thành trên các đầu ngón tay nhỏ xíu của bé. Đây là cột mốc quan trọng của 3 tháng đầu thai kỳ và cũng là lúc bạn nên có buổi thăm khám quan trọng đầu tiên với bác sĩ sản khoa.

Bé đã có gần như đầy đủ các cơ quan trọng. Các nét gương mặt của bé cũng dần hoàn chỉnh với chiếc mũi và cằm nhỏ xinh. Não bé đặc biệt phát triển nhanh trong thời gian này. Tế bào thần kinh đang nhân lên nhanh chóng, khớp thần kinh cũng hình thành với tốc độ chóng mặt.

Tuần thứ 12

Tuần thứ 12

2. Cân nặng của thai nhi trong 3 tháng đầu

Bảng cân nặng thai nhi 3 tháng đầu và chiều dài (bắt đầu từ tuần thứ 8) tham khảo theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2019 để mẹ tham khảo như sau:

Thai Nhi theo Tuần Tuổi Chiều dài Cân nặng
Tuần thứ 8 1.6 cm 1 g
Tuần thứ 9 2.3 cm 2 g
Tuần thứ 10 3.1 cm 4 g
Tuần thứ 11 4.1 cm 7 g
Tuần thứ 12 5.4 cm 14 g
Tuần thứ 13 7.4 cm 23 g

Bảng cân nặng trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để biết được chính xác tình hình phát triển của thai nhi, mẹ nên đi thăm khám bác sĩ.

Cân nặng của thai nhi thường bị ảnh hưởng rất nhiều từ sức khỏe của người mẹ. Những yếu tố như chế độ dinh dưỡng, tập luyện và vận động, cơ địa, sức khỏe, số lượng thai, di truyền,… đều có thể gây tác động đến cân nặng và kích thước của thai nhi. Khi theo dõi các chỉ số này, bác sĩ sẽ cho mẹ biết thai nhi đang phát triển như thế nào và có khỏe mạnh hay không.

Nếu cân nặng và kích thước thai nhi quá chênh lệch so với chỉ số bình thường thì thai nhi đang gặp một số vấn đề. Lúc này bạn cần phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ để bảo vệ thai nhi trong 3 tháng đầu tiên.

3. Sự thay đổi ở người mẹ

Vào những tháng đầu tiên, mẹ sẽ cảm thấy có sự thay đổi rõ rệt về cơ thể và cảm giác.

Vóc dáng thay đổi

Ở tuần thứ 12, tử cung của bạn bắt đầu nhô ra khỏi khung xương chậu và có nhiều trường hợp sẽ thấy được bụng dưới hơi nhô lên. Tuy nhiên, dấu hiệu này không thực sự rõ ràng ở tất cả mọi người, chỉ đặc biệt rõ hơn ở những ai đã từng sinh con.

Ngực của bạn cũng sẽ to hơn bình thường, do đó hãy chuẩn bị mua những chiếc áo ngực cho bà bầu.

Cảm giác thay đổi

  • Có những thay đổi ở bầu ngực như: đau, ngứa, tăng độ nhạy cảm ở núm vú và đen sạm ở quầng vú (vùng da xung quanh núm).
  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân là do khối lượng máu cũng như tử cung tăng lên, tạo áp lực lên bàng quang.
  • Cảm giác mệt mỏi khi mang thai thường trực, thiếu năng lượng và hay buồn ngủ. Các bà bầu cũng dễ cảm thấy chóng mặt, nhức đầu bởi sự thay đổi lượng đường trong máu.
  • Cảm giác buồn nôn, ốm nghén.
  • Tâm trạng buồn rầu và dễ bị kích động. Phụ nữ có thai mau nước mắt hơn so với tính cách bình thường của họ.
  • Hoàn toàn bình thường nếu bạn cảm thấy lo lắng về khả năng sảy thai. Tâm lý này hầu như xuất hiện ở những tuần đầu. Đó là lý do tại sao hầu hết các phụ nữ mang thai khi hết tam cá nguyệt đầu tiên sẽ cảm thấy an tâm hơn đôi chút.

4. Những điều mẹ cần lưu ý trong 3 tháng đầu tiên

Sinh hoạt cẩn thận

Trong những tháng đầu của thai kỳ, nếu không để ý hoặc là lần đầu, nhiều mẹ không phát hiện ra là mình đang mang thai. Thậm chí, sảy thai phần lớn thường xảy ra trong giai đoạn khoảng 13 tuần đầu của thai kỳ.

Do đó, việc đầu tiên là cần phải phát hiện có thai sớm, điều này sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ sinh con khỏe mạnh. Giai đoạn này, mọi hoạt động của mẹ cũng cần phải nhẹ nhàng vì thai vẫn chưa bám chắc vào tử cung.

Việc khám thai, siêu âm trong những tháng đầu cũng rất quan trọng, giúp mẹ bầu biết được thai nhi phát triển bình thường hay không và tầm soát được dị tật thai nhi qua các hình thức siêu âm đo độ mờ da gáy, xét nghiệm máu,…

Bổ sung dinh dưỡng

Trong thời gian mang thai ba tháng đầu, việc ổn định thai nhi là điều cần được ưu tiên nhất. Bên cạnh việc bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin, người mẹ cần chú ý đặc biệt bổ sung axit folic,…để giúp cho quá trình phát triển của thai nhi được hoàn hảo.

Các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic, protein và vitamin, khoáng chất như thịt gia cầm, thịt đỏ, rau màu xanh đậm, trứng, cá hồi, sữa, các loại hạt, các loại đậu, hoa quả nhiều vitamin C,… sẽ rất tốt cho mẹ bầu.

Cân nhắc không ăn đồ sống, đồ đông lạnh, một số loại hải sản có nồng độ thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua…, giảm bớt muối hoặc thức ăn ngâm muối.

Khi mang thai, Mẹ nên ăn thêm bao nhiêu khoảng 300 calo/ ngày với đầy đủ 4 nhóm chất, uống thêm nước và tăng cường rau xanh, hoa quả với chế độ 3 phần rau xanh : 2 phần hoa quả tươi để tránh táo bón.

Ngoài ra, mẹ cần lưu ý thêm một số điều:

  • Có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý. Không nên quá căng thẳng, stress bởi điều này cũng ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi.
  • Ngưng sử dụng thuốc lá, rượu; đồng thời tránh lui tới những nơi có khả năng hút thuốc lá bị động.
  • Thăm khám thai định kỳ để nắm rõ sự phát triển và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi, nếu có sự sai khác lớn so với bảng cân nặng thai nhi, cần có sự thay đổi theo tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này.

3 tháng đầu là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm và nguy hiểm. Mẹ bầu cần hết sức lưu ý theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi và không quên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ nhé!

Share.

Comments are closed.