Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Phụ nữ mang thai cần tiêm phòng những mũi nào?

0

Cập nhật vào 05/06

Trong quá trình mang thai, phụ nữ đặc biệt chú ý tiêm phòng đầy đủ các mũi theo hướng dẫn của các bác sĩ để thai nhi được khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Mang thai có thể coi là là thời kì vô cùng quan trọng của cuộc đời người phụ nữ, có rất nhiều điều đáng lưu ý trong quá trình mang thai.  Trong thời kì này, bà bầu cần tiêm phòng đủ vacxin để có thể phòng tránh bệnh và bảo vệ thai nhi được tốt nhất. bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số mũi tiêm bà bầu cần phải tiêm phòng để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Tiêm phòng uốn ván

Uốn ván là một bệnh do vi khuẩn uốn ván gây ra, ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, gây cứng cơ, cứng hàm, mất nhận thức và gây thai chết lưu ở bà bầu. Chúng xâm nhập vào cơ thể con người qua các vết thương hở trên da.

Trong quá trình mang thai nhất định bà bầu cần phải tiêm phòng vacxin uốn ván.
Các bà bầu có thể tiêm phòng uốn ván trước hoặc trong khi mang thai đều được vì nó không ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Tiêm phòng là cách tốt nhất để bà bầu bảo vệ sức khỏe cho con

Tiêm phòng là cách tốt nhất để bà bầu bảo vệ sức khỏe cho con

 Bà bầu nên lưu ý về khoảng cách giữa các mũi tiêm:

  • Mũi 1: Càng sớm càng tốt khi có thai lần đầu hoặc nữ 15-35 tuổi ở vùng có nguy cơ cao.
  • Mũi 2: Ít nhất 4 tuần sau mũi 1.
  • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc trong kỳ có thai sau.
  • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc trong kỳ có thai sau.
  • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc trong kỳ có thai sau. Không có khoảng cách tối đa giữa các mũi tiêm uốn ván.

Chứng uốn ván có thể gây nên tình trạng thai chết lưu nên các phịu nữ mang thai cần chú ý tiêm phòng cẩn thận để thai nhi có sức khỏe tốt nhất.

Tiêm phòng viêm gan B

Khi mang thai, khả năng miễn dịch của chị em rất kém nên tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus xâm nhập và gây bệnh như virus viêm gan A, virus rubella, virus viêm gan B… Khi bị nhiễm virus viêm gan B, mẹ bầu thường có các triệu chứng như sốt vào buổi chiều, vàng da, buồn nôn, chán ăn…

Virus viêm gan B rất nguy hiểm nên bà cầu cần chủ động tiêm phòng

Virus viêm gan B rất nguy hiểm nên bà cầu cần chủ động tiêm phòng

Một trong những con đường đường lây nhiễm của viêm gan B là mẹ truyền sang con khi sinh nên những bà bầu cần chú ý tiêm phòng viêm gan B. Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được.

Tiêm phòng vắc- xin chống cúm

Bình thường cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, là bệnh đơn giản nhưng khi mang thai mắc bệnh này có thể khiến thai nhi của bạn bị ảnh hưởng và gây hậu quả không tốt cho thai nhi. Tốt nhất trước khi có ý định mang thai bạn nên chủ động tiêm phòng cúm vào thời điểm dịch cúm bùng phát hàng năm (tháng 11- tháng 3 năm sau). Nếu bạn chưa tiêm phòng vắc xin cúm trước khi mang thai thì có thể đến nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có kế hoạch tiêm hiệu quả, an toàn.

Nếu bạn bị nhiễm cúm, hắt hơi, sổ mũi trong quá trình mang thai thì cần phải đến chuyên khoa sản khám ngay để có được lời khuyên tốt nhất. Cúm khiến bà bầu mệt mỏi và để lại tác động lớn đến thai nhi.

Một số lưu ý mà bà bầu cần chú ý trong quá trình tiêm phòng: Cần tránh thai an toàn trong thời gian quy định cho từng loại vắc- xin đã tiêm, nếu bị vỡ kế hoạch cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tốt nhất nên tiêm trước khi mang bầu. Khi mang đa thai hay thai có nguy cơ sinh non, bạn nhớ tiêm vắc – xin phòng uốn ván sớm hơn. Hỏi ý kiến bác sĩ để được tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho bé. Nếu bạn đang bị sốt cao, bị các bệnh khớp, thận… cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng. Cần theo dõi cơ thể trong vòng 24 – 48 giờ sau tiêm phòng.

Tham khảo thêm tại Chăm sóc sức khỏe thai nhi

Share.

Comments are closed.