Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ 

0

Cập nhật vào 24/02

Cha mẹ nào cũng mong muốn con khỏe mạnh, thông minh. Nhưng nếu chẳng may con bị chậm phát triển trí tuệ, bố mẹ cũng đừng quá buồn rầu và xấu hổ. Hãy đồng hành, quan tâm bé, bởi chính tình yêu thương của bố mẹ là động lực giúp con nhanh chóng đạt được những cột mốc bình thường. Dưới đây là một số cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

1. Trẻ chậm phát triển trí tuệ phải đối mặt với những thách thức gì?

Mỗi trẻ là một cá thể riêng biệt. Vì vậy, khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ của các bậc phụ huynh cũng không giống nhau. Tuy vậy, trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ phải đối mặt với những vấn đề sau:

  • Hạn chế trong giao tiếp và học tập nên cần giảng dạy trong môi trường đặc biệt
  • Không tự chăm sóc được bản thân. Vì vậy các vấn đề cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, vệ sinh,… trẻ cần sự giúp đỡ từ người lớn
  • Trẻ không thể thiết lập được mối quan hệ cá nhân nên thường bị thu mình, cô lập và cảm thấy cô đơn
  • Trẻ không thể tự lập nếu thiếu sự hỗ trợ từ cha mẹ và gia đình

2. Cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ cần lắm sự kiên trì, quan tâm, ân cần từ cha mẹ. Dưới đây là một số cách chăm sóc để trẻ cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ:

2.1. Cần linh hoạt trong việc kỳ vọng ở trẻ

Lựa chọn môi trường giáo dục cho trẻ cần được quyết định theo mức độ chậm phát triển của trẻ. Đầu tiên, bạn cần cho trẻ học những điều đơn giản nhất, sau đó chuyển dần sang các hoạt động phức tạp hơn.

Cùng bé làm việc nhà

Cùng bé làm việc nhà

Cha mẹ nên phân nhỏ những hoạt động thường ngày để trẻ dễ nắm bắt. Chẳng hạn như việc ăn cơm có thể chia thành các hoạt động nhỏ như xới cơm, cầm bát, xúc thìa,… Trẻ cần được hướng dẫn riêng những hoạt động nhỏ này, trước khi kết hợp thành hoạt động lớn. Mẹ nên cho bé thực hành liên tục trong vòng ít nhất 2 tuần trước khi dạy những hoạt động mới.

2.2. Hãy khuyến khích và động viên trẻ

Bố mẹ cần tìm những hoạt động phù hợp để giúp trẻ vừa thỏa mãn nhu cầu giải trí, vừa có thể làm việc nhà. Chẳng hạn như thu dọn đồ chơi, lặt rau, quét nhà,…

Những hoạt động như vẫy tay, chào hỏi, xin phép trước khi dùng đồ của người khác cũng là việc làm mà bố mẹ cần uốn nắn, điều chỉnh cho bé thành thói quen. Trong quá trình hướng dẫn trẻ, bố mẹ cần kiên nhẫn, không la mắng khiến trẻ thấy sợ hãi.

Khuyến khích và động viên trẻ

Khuyến khích và động viên trẻ

Hãy giải thích rõ ràng những hoạt động mà bé đang thực hiện. Đồng thời, đừng quên động viên, khích lệ mỗi khi con hoàn thành nhiệm vụ nhé!

Đặc biệt, cha mẹ cũng không nên quá bao bọc trẻ. Hãy để trẻ làm những công việc phù hợp với sức của mình. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy tự tin và thoải mái hơn.

2.3. Cho trẻ tham gia những lớp học đặc biệt

Và cuối cùng đừng bỏ qua nhu cầu học văn hóa của trẻ. Nhiều cha mẹ có con mắc chứng chậm phát triển trí tuệ thường chỉ chăm sóc con tại nhà. Bạn không biết rằng, trẻ chậm phát triển cũng cần được tiếp thu những kiến thức như đứa trẻ bình thường. Bố mẹ có thể để trẻ theo học tại các trung tâm và trường đặc biệt.

Trên đây là một số cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ. Mong rằng những chia sẻ này giúp bố mẹ đồng hành cùng con, tạo điều kiện cho con phát triển tốt hơn. Xem nhiều hơn tại Omegajunior.vn

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.