Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những điều “kỳ diệu” ở thai nhi tháng thứ 4

0

Cập nhật vào 21/09

Thai nhi là món quà tuyệt vời kết tinh từ tình yêu của bố mẹ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ một số kiến thức về sự phát triển của thai nhi tháng thứ 4.

Tháng thứ 4 của thai nhi bao gồm tuần 16, tuần 17, tuần 18, tuần 19 của thai kì. Thai nhi lớn lên từng ngày, và trong mỗi tuần lại có những sự phát triển kì diệu khác nhau. Các bậc cha mẹ cùng lắng nghe sự phát triển của cơ thể con mình nhé.

Quá trình phát triển của thai nhi trong tuần thứ 16

Nước ối vẫn hoạt động như một lớp đệm nâng đỡ mọi hoạt động cuả bé. Dây thần kinh nối với thành tử cung còn quá nhỏ và chưa thể trực tiếp liên lạc với bé. Lúc này bé của bạn đủ lớn để kích thích các mạch dẫn truyền dây thần kinh, não bạn bắt đầu ghi nhận những cử động nhẹ nhàng của bé.

Thai nhi tuần 16

Thai nhi tuần 16

Trong giai đoạn này, làn da của bé yêu sẽ phát triển mềm và rất mỏng và các cơ bắp của bé cũng song song phát triển. Bé bắt đầu biết mút ngón tay. Siêu âm ở tuần thứ 16 cho thấy nhiều bé đã biết cho tay vào miệng ngậm và rất thích thú với hành động này. Một số bé sinh ra với những vết phồng da trên các ngón tay.

Cơ thể bé tăng trưởng rất đáng kể. Bộ xương dần chuyển từ sụn dẻo thành xương cứng, điều này có nghĩa là con bạn đang phát triển tốt.

Và bé yêu đã có thể nắm thật chặt bàn tay bé xíu của mình, và co duỗi linh hoạt các khớp ở khuỷu tay và cổ tay nữa.

Quá trình phát triển của thai nhi trong tuần thứ 17

Tuần thứ 17, bé đã nặng khoảng 200g. Từ đầu đến mông bé dài 14cm, bằng cỡ củ hành tây. Bé liên tục co duỗi tay chân và mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy những cử động ngày càng nhiều trong vài tuần tới. Mạch máu của bé hiện rõ dưới lớp da mỏng, đôi tai lúc này đã ở đúng vị trí tuy có hướng ra ngoài đầu một chút. Một lớp chất béo bảo vệ đang bắt đầu hình thành xung quanh các dây thần kinh của bé, quá trình này sẽ tiếp tục trong một năm sau khi bé chào đời.

Ở tuần 17, thai nhi đã có thể co duỗi chân tay

Ở tuần 17, thai nhi đã có thể co duỗi chân tay

Nếu đây là bé gái, tử cung và ống dẫn trứng được hình thành ở đúng vị trí. Nếu là bé trai, bộ phận sinh dục của bé đã có thể nhìn ra, nhưng đôi khi tư thế nằm của bé có thể che khuất bộ phận này khi siêu âm.

Quá trình phát triển của thai nhi trong tuần thứ 18

Từ tuần thứ 18 của thai kỳ, thính giác của bé đã được hình thành, bé có thể nghe được những tiếng ồn bên ngoài tử cung cũng như nhận ra giọng nói của mẹ.

Bé lúc này dài khoảng 13.5 cm tính từ đỉnh đầu tới mông. Một lớp mỏng màu trắng được gọi là gây phủ khắp cơ thể giúp bảo vệ da trong môi trường nước ối cũng như giúp bé di chuyển dễ dàng hơn. Hiện giờ, bé được bao quanh bởi 320 ml nước ối với nhiệt độ duy trì ở mức hơi cao hơn một chút so nhiệt độ cơ thể bạn. Nhiệt độ này sẽ giúp bé luôn cảm thấy ấm áp.

Thai nhi tuần 18

Thai nhi tuần 18

Bé sẽ được giữ ấm và cơ thể được bảo vệ bởi những lớp mỡ đã được tích lũy từ trước. Nhau thai lúc này đã được tầm 100mm và vẫn đóng vai trò chính trong việc trao đổi oxy và các chất dinh dưỡng từ mẹ bầu sang.

Quá trình phát triển của thai nhi trong tuần thứ 19

Thai nhi tuần 19

Thai nhi tuần 19

Khi giai đoạn mang thai tháng thứ 4 thì các bộ phận ở tai trong và các đầu của dây thần kinh đã hoàn thiện nên bé yêu của đã có thể nghe được nên để kết nối được tình cảm giữa 2 mẹ con, thì bạn nên cho bé nghe những bài hát nhẹ nhàng, nói chuyện cùng con mỗi ngày, hoặc là hát ru…  Không nên để bé nghe những âm thanh quá to thì có thể sẽ ảnh hưởng đến bé.

Bài viết đã chia sẻ cho các bạn sự biến đổi và phát triển của bé khi trong giai đoạn mang thai tháng thứ 4. Bố mẹ cần đến bác sĩ để xem xét tình trạng sức khỏe thai nhi để có những điều chỉnh, can thiệp kịp thời nhé.

Tham khảo thêm những chia sẻ khác tại suckhoethainhi.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.