Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Vì sao trẻ sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ?

0

Cập nhật vào 12/06

Trẻ sơ sinh bị giật tay chân khi ngủ là một hiện tượng khá phổ biến. Đây là một hiện tượng bình thường ở trẻ. Tuy nhiên trong một số trường hợp trẻ có thể đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Vậy vì sao trẻ sơ sinh bị giật tay chân khi ngủ? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cho các bạn biết câu trả lời.

Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nếu cha mẹ đặt trẻ nằm một mình không chèn thêm gối hai bên tay, chân, không có vật nặng giữ người, trẻ thường bị giật mình, run chân hoặc tay.

Do trẻ chưa quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ. Khi nằm trong tử cung, môi trường xung quanh khá an toàn, ấm áp, trẻ ít nhận những tác động từ âm thanh, ánh sáng, con người. Trong khi đó, môi trường sống bên ngoài khác hoàn toàn trong tử cung, âm thanh, ánh sáng, con người, sự vật tác động vào nhận thức của trẻ khiến trẻ chưa quen, sợ hãi, lo lắng nên thường bị giật mình, run tay chân.

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Bất kể lúc trẻ đang thức hay ngủ, nếu có một tác động mạnh từ bên ngoài như âm thanh, sự va chạm sẽ khiến bé có phản ứng đưa cả cánh tay lên phía trên hoặc co cả người lại nhưng sau vài giây là trở lại trạng thái bình thường.

trẻ sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ 1

Hiện tượng trẻ sơ sinh giật tay, chân do tác động của môi trường bên ngoài là hiện tượng bình thường và sẽ nhanh hết sau 6 tháng đầu

Ngoài ra, khi gặp phải sự khủng hoảng hoặc nỗi sợ về mặt tinh thần nào đó cũng sẽ làm cho các bé bị giật mình và run tay chân nhẹ. Những lúc này, mẹ có thể ôm con vào lòng hoặc giữ bàn tay, chân bé lại thì tình trạng này sẽ chấm dứt.

Đây là những biểu hiện lành tính thường gặp ở trẻ sơ sinh và tự khỏi, do đó các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. Khi nhận thấy trẻ run tay chân, cha mẹ chỉ cần giữ chặt tay chân của trẻ, ôm chặt trẻ vào lòng hoặc cho trẻ bú, vỗ về trẻ để con cảm thấy an toàn. Hiện tượng này sẽ mất đi khi trẻ lớn hơn, quen với môi trường sống ồn ào hơn.

Trẻ sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ có thể là do cơ thể của bé bị thiếu chất

Thiếu canxi, thiếu vitamin D cũng sẽ khiến trẻ sơ sinh bị giật chân tay. Có thể khi mang thai hoặc trong quá trình đang cho con bú, mẹ không đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng, từ đó gây ra bệnh thiếu chất ở con.

Để khắc phục tình trạng này, việc đầu tiên bạn nên làm là bổ sung lượng dinh dưỡng dồi dào cho chính bản thân vì lúc này bé được bú sữa mẹ hoàn toàn. Thường xuyên cho con tắm nắng để hấp thụ vitamin D cũng là một giải pháp hoàn hảo.

Xem thêm:

Trẻ sơ sinh bị giật chân tay nguy hiểm nếu mắc bệnh động kinh

trẻ sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ 2

Trường hợp trẻ lên các cơn co giật tay, chân bất thường kéo dài nguy cơ trẻ đang mắc bệnh động kinh

Nếu quan sát thấy trẻ sơ sinh có các biểu hiện lên cơn co giật toàn thân. Lúc này trẻ đột nhiên nhợt nhạt, kích thích, thay đổi hành vi. Hầu hết trẻ bị mất ý thức đột ngột, hét lên, khóc thét hoặc kêu lên… trẻ dễ bị ngã nếu không được nâng đỡ. Sau đó, da tím tái, mắt nhìn ngược, giật cơ, hơi thở nông, chảy nhiều nước bọt. Dấu hiệu này cho thấy trẻ bị mắc bệnh động kinh rất nghiêm trọng. Bạn cần đưa con đến bác sĩ để khám kịp thời.

Trẻ sơ sinh bị giật chân tay dù là biểu hiện sinh lý hay bệnh lý thì bố mẹ cũng không nên lơ là. Theo dõi con thường xuyên phòng những diễn biến xấu nhất xảy ra, bảo vệ cho sức khỏe bé được an toàn và khỏe mạnh.

Được tổng hợp bởi suckhoethainhi.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.