Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 30

0

Các mẹ bầu cần nắm được sự phát triển của thi nhi ở tuần thứ 30 vì đây là giai đoạn quan trọng để bé phát triển trí não và chuẩn bị cho sự chào đời. Lúc này, mẹ cần bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng cũng như chuẩn bị chu đáo về sức khỏe, vật chất, tinh thần để chào đón thiên thần nhỏ đến với thế giới.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 30

Thai nhi bước vào tuần thứ 30 có nhiều sự thay đổi về kích thước. Chiều dài trung bình của bé sẽ đạt 39,9 cm tính từ gót chân đến đỉnh đầu và cân nặng khoảng 1,3 kg được xem là phát triển bỉnh thường. Một bộ phận quan trọng đang phát triển rất nhanh về kích thước đó chính là não, trong thời gian này não sẽ tăng trưởng không ngừng.

Cùng với đó là thị lực của bé cũng tiếp tục phát triển để hoàn thiện hơn, bé đã có được khả năng nhắm mở mắt liên tục trong ngày. Thị lực của bé cũng có phản ứng khi ánh sáng thay đổi như thị lực thường, có thể nhìn rõ vài cm.

Hệ thống hô hấp của bé trăng trưởng và phát triển mạnh, cơ quan phổi đã có nước bên trong để chuẩn bị cho quá trình hô hấp khi ra thế giới bên ngoài. Thời gian này nước ối bao quanh cơ thể bé với khoảng 1 lít và nó sẽ giảm tỉ lệ nghịch với cơ thể của bé.

Thai nhi phát triển gần hoàn thiện trong tuần thứ 30
Thai nhi phát triển gần hoàn thiện trong tuần thứ 30

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 30 này đã giúp bé có được phần tay, chân và thân mình trở nên tròn trịa hơn. Do đó, bé sẽ ngọ nguậy và đạp lộn trong bụng mẹ rất nhiều. Tình trạng này có thể khiến bạn khó ngủ, tuy vậy bạn nên suy nghĩ tích cực đừng tạo áp lực cho bản thân cứ nghĩ đến con đang khỏe mạnh trong bụng mình mà vui vẻ.

Trong thời gian này nếu thai nhi trong bụng bạn là một bé trai thì tinh hoàn của bé sẽ được phát triển gần cận kề đến háng. Còn là bé gái thì âm vật của bé sẽ phát triển lên phía trên bởi 2 môi âm vật chưa đủ lớn giúp bao phủ. Quá trình phát triển bộ phận này sẽ hoàn thành trong một vài tuần trước khi sinh. Để nắm được tất cả quá trình phát triển của bé qua các giai đoạn tam cá nguyệt bạn tham khảo tại đây.

Lưu ý quan trọng khi thai nhi ở tuần thứ 30

Đây đã là giai đoạn cận kề ngày sinh nên các mẹ cần có những lưu ý quan trọng như sau:
– Lên kế hoạch lựa chọn nơi sinh và việc nuôi con bằng sữa mẹ.
– Ngực bạn phát triển mạnh hơn nên cần thay loại áo ngực mới, chọn loại lớn hơn ngực mình 1 cỡ để mặc.
– Nên tập luyện các bài tập ngắn giúp thư giãn và làm mềm cơ, hỗ trợ việc chuyển dạ và sinh đẻ. Có thể lựa chọn các bài tập yoga tại lớp dành cho bà bầu, giúp bạn tập thở đều và tránh bị căng cơ hoặc chuột rút trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Kích thước bụng bầu phát triển hơn
Kích thước bụng bầu phát triển hơn

– Có chế độ ăn uống thích hợp: Ở tuần thứ 30 này bạn sẽ có cảm giác thèm ăn nhiều hơn

do nhu cầu của thai nhi. Do đó bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý:
+ Hạn chế tối đa các loại bánh kẹo và các thức ăn chế biến sẵn.
+ Chú ý bổ sung các khoáng chất và các loại vitamin để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.
+ Bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình để thúc đẩy não bộ của bé phát triển. Thực phẩm có chứa nhiều Omega-3 các bạn nên bổ sung như: Cải bó xôi, các loại đậu, quả hạch và dầu cá, dầu hạt cải, dầu oliu…
+ Trước mỗi bữa ăn hàng ngày hãy ăn một cây kem lạnh hoặc uống một cốc sữa nhằm tráng một lớp ngoài bao tử giúp chống lại chứng ợ nóng. Sau khi ăn xong thì nên ăn các món tráng miệng để giảm triệu trứng ợ nóng.
+ Bổ sung thực phẩm giàu protein, vitamin C, axit folic, và canxi (khoảng 200mg mỗi ngày), các chất này giúp cho khung xương của thai nhi phát triển.
+ Đặc biệt, phải bổ sung đủ chất sắt cho cơ thể để tạo hồng cầu máu cho hệ huyết mạch của thai nhi. Các bạn có thể bổ sung bằng cách ăn nhiều các thực phẩm như thịt nạc, rau màu xanh đậm, ngũ cốc và các thực phẩm giàu chất xơ.

Chú ý chế độ ăn uống khi mang thai ở tuần thứ 30
Chú ý chế độ ăn uống khi mang thai ở tuần thứ 30

Trên đây là sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 30 và những lưu ý quan trọng trong tuần này. Các mẹ bầu hãy cố gắng chăm sóc bản thân và con mình để bé có sự phát triển tốt nhất.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.