Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân gây ra hiện tượng gồng mình ở trẻ sơ sinh

0

Cập nhật vào 01/04

Hiện tượng gồng mình, cứng người hay đỏ mặt ở trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu khá là phổ biến. Đây là dấu hiệu bình thường nhưng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, bú và không tăng cân của trẻ. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những nguyên nhân gây ra hiện tượng gồng mình ở trẻ sơ sinh.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những nguyên nhân của hiện tượng gồng mình ở trẻ sơ sinh sau đây:

Do sinh lý chưa phát triển hoàn thiện trong mấy tháng đầu

Nếu bé thường có các biểu hiện vặn cứng người, nhưng không quấy khóc khó chịu, không nôn ói, vẫn lên cân tốt. Thì đó là dấu hiệu bình thường, không có gì đáng lo cả. Thông thường, hành vi này của trẻ sẽ kéo dài trong vài phút và tự hết

Nguyên nhân là não của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh, chưa có khả năng tự kiểm soát thân mình cũng như tay chân của bé, dẫn tới những bộ phận này chỉ cử động một cách vô thức. Não bộ của trẻ được phát triển theo hướng kiểm soát dần từ đầu tới chân, và đó là lý do các bé sau 4 tháng tuổi có thể kiểm soát được thân mình với việc tự xoay, lật người, dẫn tới những triệu chứng vặn mình, gồng người cũng biến mất.

hiện tượng gồng mình ở trẻ sơ sinh 1

Trẻ gồng cứng người trong vài phút sau đó trở về nằm yên ,đây là hiện tượng bình thường

Về cơ bản thì hiện tượng gồng mình, vặn người ở trẻ sơ sinh không ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình phát triển của bé. Nếu có cũng chỉ là bị sặc, trớ khi bú, và cha mẹ hoàn toàn có thể xử lý được trong những trường hợp này.

Do thiếu canxi máu

Có một số trường hợp các bé sinh non hay thiếu dinh dưỡng hay gồng mình lên gân là do bị thiếu canxi máu. Trường hợp này còn có các biểu hiện kèm theo như nôn ói, khò khè, chậm lên cân, và đặc biệt dễ bị kích động bởi âm thanh.

Bên cạnh đó, nếu trẻ kèm theo nôn ói, khò khè, khó chịu và quấy khóc vào ban đêm thì đó có thể là do bé bị trào ngược thức ăn từ dạ dày vào thực quản.

Trong trường hợp khi có hiện tượng gồng mình ở trẻ sơ sinh và đi kèm các triệu chứng bất ổn nêu trên thì cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thiếu Vitamin D

Trường hợp đặc biệt: hiện tượng gồng mình, lên gân ở trẻ sơ sinh kèm theo dấu hiệu khó ngủ có thể trẻ đang thiếu vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ, giúp hệ thống xương, răng được chắc khỏe, vững vàng. Sự thiếu hụt vitamin D dẫn đến việc phá hủy sự trao đổi canxi và phốt pho, dẫn đến bệnh còi xương, biến dạng xương do sự rối loạn các quá trình khoáng hóa các chất của chúng.

Vì sao trẻ thiếu vitamin D:

+ Do trẻ không được phơi nắng, trẻ chỉ cần 5 đến 30 phút phơi nắng vào buổi sáng từ 7 đến 8 giờ sẽ giúp trẻ có được 90% nhu cầu Vitamin D.

+ Trẻ sinh non, trẻ bú mẹ nhưng mẹ bị thiếu vitamin D.

+ Trẻ bị bệnh về gan, thận, trẻ đang sử dụng một số thuốc như thuốc động kinh (phenobarbital, phenytoin), kháng viêm corticosteroid ( prednison, prednisolon) vì chúng làm mất, cản trở tác dụng của vitamin D.

Nếu trong cơn gồng mình kèm theo các dấu hiệu: khó ngủ và ngủ ít (không thể đạt ít nhất 15 tiếng/ ngày), giật mình thức giấc vào ban đêm, đổ nhiều mồ hôi, chậm tăng cân, tóc rụng vành khăn và rất khó tăng cân trong 3 tháng đầu (< 88gr/tháng) thì rất có thể trẻ đã bị thiếu hụt vitamin D. Trong trường hợp này, bé cần chỉ định của bác sĩ để bổ sung thêm vitamin D từ bên ngoài.

hiện tượng gồng mình ở trẻ sơ sinh 2

Trường hợp trẻ gồng cứng mình kèm theo các dấu hiệu bất thường có thể trẻ đang thiếu một số chất cần thiết cho cơ thể

 Thiếu canxi

Trẻ gồng mình kèm theo ưỡn người có thể trẻ thiếu canxi

Nếu trẻ vặn mình, gồng mình và đỏ mặt khi ngủ do thiếu canxi thì cha mẹ cần khắc phục ngay hiện tượng này nếu không sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ sau này, nguy hiểm hơn một số trẻ có thể bị biến dạng xương chân tay, chậm mọc răng, rụng tóc, đặc biệt trẻ có thể tử vong do co thắt thanh quản vì thiếu canxi. Để chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh do thiếu canxi thì tốt nhất mẹ cần phải bổ sung canxi đầy đủ cho trẻ.

Nguồn canxi cung cấp cho bé lúc này là từ sữa mẹ. Do vậy, mẹ phải tăng cường thức ăn giàu canxi (cua, tôm, sữa, các loại đậu, trứng) và vitamin D (cá hồi, cá ngừ, cá thu….) và có thể uống thêm các sản phẩm bổ sung canxi. Nếu trẻ bú sữa ngoài, mẹ cần cho con tắm nắng thường xuyên hơn để con cung cấp lượng canxi.

Xem thêm:

Trường hợp người mẹ định bổ sung lượng canxi, vitamin D cho mình và cho bé, phải hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi dùng.

Ngoài những yếu tố bên trong đã kể trên thì hiện tượng vặn mình gồng cứng người ở trẻ sơ sinh còn do một số tác động bên ngoài như:

+ Nơi ngủ của trẻ không thoáng mát, quá ồn ào và có nhiều ánh sáng.

+ Trẻ ngủ trên nệm quá cứng, gối đầu cao hoặc tư thế ngủ khiến trẻ không được thoải mái.

+ Trẻ bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ cũng thường xuyên có triệu chứng hay vặn mình khi ngủ.

Được tổng hợp bởi suckhoethainhi.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.