Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

8 câu hỏi thường gặp về hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh

0

Nhiều bà mẹ khi sinh con thấy da trẻ sơ sinh có màu vàng hơn bình thường, do chưa thực sự hiểu hết về hiện tượng này nên rất lo lắng bé bị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn 8 câu hỏi cha mẹ thường thắc mắc về hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh.

1. Hiện tượng vàng da là gì?

Hiện tượng vàng da là hiện tượng thường gặp ở trẻ em mới sinh, da bé sẽ có màu vàng hơn so với làn da bình thường. Điều này xảy ra là do chất hóa học bilirubin tích lũy lại trong máu của trẻ khi mẹ sinh ra bé, thế nên trong những ngày đầu mới sinh, da bé thường có màu vàng hơn. Không chỉ có màu vàng, nhiều trẻ sơ sinh có da màu đen và trắng bất thường, đó cũng là hiện tượng vàng da.

Bé bị vàng da
Bé bị vàng da

2. Lý giải hiện tượng vàng da như thế nào?

Khi trẻ mới sinh, trong máu của trẻ có một chất hóa học là bilirubin khiến cho bé có làn da vàng hơn bình thường. Sau khi sinh ra vài ngày, lượng chất bilirubin sẽ dần dần được đào thải ra khỏi cơ thể qua chức năng lọc của gan, đây là hiện tượng vàng da sinh lý, bé sẽ trở về màu da bình thường.

3. Hiện tượng vàng da có gây nguy hiểm ở trẻ sơ sinh?

Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh có thể chia làm 2 loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý sẽ tự khỏi qua một thời gian, lượng bilirubin được đào thải ra khỏi cơ thể và bé sẽ trở lại làn da bình thường.

Còn hiện tượng vàng da bệnh lý là khi lượng bilirubin sản sinh nhiều bất thường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé, thậm chí có thể gây tổn thương não. Thế nên nếu bé bị vàng da bệnh lý, lâu ngày không đỡ thì cần được kiểm tra kĩ lưỡng và điều trị tức thời để ngăn ngừa ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Hiện tượng vàng da bệnh lý
Hiện tượng vàng da bệnh lý

4. Chất biliribin gây vàng da sẽ được đào thải nhanh hơn khi bé bú sữa mẹ?

Sữa mẹ rất tốt cho sức khỏe và sự tăng trưởng của bé, sữa mẹ giúp bé hoàn thiện niêm mạc ruột và nội tạng trong cơ thể, chức năng các bộ phận hoạt động tốt hơn. Từ đó, gan cũng sẽ hoạt động tốt hơn và việc đào thải lượng bilirubin trong cơ thể bé được thúc đẩy nhanh hơn.

Thế nên, việc mẹ cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn và đều đặn sẽ giúp cho bé giảm hiện tượng vàng da nhanh hơn, chỉ khoảng 2 tuần hiện tượng vàng da của bé sẽ dần biến mất, sức đề kháng và miễn dịch của bé sẽ tốt hơn khi được bú sữa mẹ.

5. Hiện tượng vàng da có giảm dần khi cho bé tắm nắng không?

Theo các chuyên gia y khoa, khoa học chưa chứng minh được việc tắm nắng có hiệu quả giúp giảm vàng da cho trẻ nhỏ, thế nên bạn không nên cho bé tắm nắng nhiều. Da trẻ sơ sinh còn non nớt, yếu đuối, nếu cha mẹ cho bé tắm nắng sai cách có thể làm cho bé mắc phải những căn bệnh về da và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

6. Làm sao để biết bé bị vàng da bệnh lý?

Hiện tượng vàng da bệnh lý cần phải được chữa trị kịp thời để tránh lượng bilirubin bất thường trong cơ thể bé làm ảnh hưởng đến não bộ và sự phát triển của bé. Sau đây là những dấu hiệu để cha mẹ nhận biết và kịp thời điều trị cho bé:

+ Da bé có màu màu vàng đậm
+ Bụng, cánh tay và chân có màu vàng
+ Tròng mắt có màu vàng
+ Bé thường ngủ nhiều, khó đánh thức và bú sữa mẹ không hấp thụ được nhiều

7. Cách điều trị hiện tượng vàng da bệnh lý?

Ngay khi cha mẹ phát hiện được trẻ có những dấu hiệu bị vàng da bệnh lý, cha mẹ nên cho con kiểm tra bằng các xét nghiệm để xác định tình trạng bilirubin trong máu của trẻ. Nếu chỉ số này cao, bác sĩ điều trị sẽ cho chiếu đèn để giảm mức bilirubin. Đối với các trẻ bị bệnh nặng, bác sĩ có thể chỉ định lọc máu cho trẻ.

Điều trị hiện tượng vàng da bệnh lý
Điều trị hiện tượng vàng da bệnh lý

Tham khảo:

8. Trẻ bị vàng da thì mẹ nên ăn uống thế nào?

Rất có thể sữa mẹ là điều khiến cho bé bị vàng da, thế nên mẹ cũng nên kiểm tra lại chế độ ăn uống của mình. Đặc biệt chất caroten khiến trẻ bị vàng da, các thực phẩm như cà rốt, đào, bí ngô, khoai lang, các loại trái cây có màu cam và các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, cải xanh có thể chứa nhiều caroten, vì vậy, mẹ nên đặc biệt chú ý tới thực đơn ăn uống hàng ngày để giảm vàng da cho bé.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.